CÁCH LÀM BÌ BÁNH MÌ GIÒN NGON, RUỘT MỀM XỐP


Cách làm vỏ bánh mì giòn ngon, ruột mềm xốp

Trước khi viết bài này, Kiến An đã tham khảo nhiều bài viết khác nhau rất hữu ích đã được chia sẻ trên mạng xã hội. Chúng tôi cũng học hỏi một số thợ làm bánh mì có kinh nghiệm để hiểu biết nhiều hơn. Kiến An rất vui khi những gì đã chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bánh bằng máy làm bánh mì tự động

 

1.Vỏ bánh mì giòn:

Khi đến các lò bánh mì mua bánh, nhìn những ổ bánh vàng giòn, thơm nứt mùi bơ trong lò nướng lấy ra chắc ai cũng nghĩ chắc bánh mì rất dễ làm. Nhưng theo thợ làm bánh thì không phải như vậy, chỉ cần sai một bước thì sẽ thất bại. Bánh làm ra màu không đẹp, dễ mềm, ruột bánh chay cứng khi nguội lại.

Để tránh cho vỏ bánh mì làm ra bị mềm thì phải chú ý đến hai yếu tố khi nướng bánh: nhiệt độ nướng rất cao và trong lò có rất nhiều hơi nước

Thông thường khi bắt đầu cho bánh vào lò nướng phải chỉnh nhiệt độ rất cao trong 5- 7 phút đầu tiên. Nhiệt độ này cũng để bù lại nhiệt độ bị mất khi mở đóng cửa lò bánh. Nhiệt độ cao cũng kích cho hơi nước trong bột bánh bốc hơi nhanh, tạo ra nguồn hơi nước làm cho bánh nở. Sau đó hãy điều chỉnh nhiệt độ lò thấp xuống cho vừa phải( thường là từ 200- 230 độ).

Chẳng những nhiệt độ lò phải cao mà khay để bánh nhiệt độ cũng phải cao. Nên dùng khay sậm màu, khi chúng tiếp xúc với thành lò, nhiệt độ truyền vào khay sẽ nhanh hơn, màu tối để hấp thụ nhiệt độ nhanh hơn. Tránh dùng khay nhựa, vì sẽ hấp thụ nhiệt độ chậm, vỏ bánh sẽ bị mềm, dày và khô.

Cùng với việc làm cho vỏ bánh giòn, nhiệt độ cao cũng sẽ làm ruột bánh chưa kịp nở hết. Thế nên Trong lò và bên ngoài vỏ bánh cần có độ ẩm lớn

Độ ẩm này rất quan trọng, nó cần duy trì khoảng ½ thời gian nướng bánh, để ruột bánh nở kịp lúc với vỏ bánh cứng, giòn. Nếu vỏ cứng lại mà ruột bánh nở không kịp thì bánh sễ bị bết đặc ruột, thậm chí còn mùi men, hơi rượu.

Ở những lò bánh mì công nghiệp lớn, hiện đại thường có thiết bị phun xịt hơi nước trong khi nướng rất hữu ích. Nhưng với những lò nướng gia đình thường nhỏ thì giải pháp là gì? Nên đặt một cái khay phía dưới khay để bánh. Cho vào khay nước đun sôi rồi đặt vào lò. Làm vậy hơi nước sẽ bốc lên nhanh chóng đảm bảo cho bánh nở đều( nên chọn khay kim loại và chịu nhiệt tốt nhé!).

Một vấn đề cần lưu ý nữa là bạn phải xịt nước lên mặt bánh trước khi cho bánh vào lò nướng và phần không gian phía trên lò bánh nữa nhé!

2.Cách làm ruột bánh xốp:

Theo nhận định của nhiều người dùng và thợ làm bánh mì thì một chiếc bánh mì ngon đúng chuẩn phải đảm bảo được sự cân bằng giữa vỏ và ruột bánh. Ruột bánh ngon phải mềm, xốp vừa phải, lỗ khí nhỏ. Ngược lại khi ăn bánh chúng ta chỉ cảm thấy chỉ có vỏ bánh chứ không có ruột.

Có nhiều cách để làm ruột bánh mềm xốp nhưng cách hữu hiệu nhất là thêm vào phần bột bánh một lượng nhỏ vitamin C, chanh hoặc giấm. Có điều khi bạn dùng những chất acid này thì bột không được ủ quá lâu( khoảng 2-3 tiếng), điều này đôi khi sẽ làm cho bánh mì làm ra nhạt nhẽo thậm chí có mùi giấm. Một phương pháp khác là ủ bột vừa phải, sau đó không đám xẹp mà chỉ cần dùng thao tác nhẹ nhàng để giữ lại phần không khí sinh ra qua các lần ủ, như vậy bánh nướng ra sẽ xốp hơn.

>>> Tham khảo thêm: Các loại máy làm bánh mini

 

Một điều cuối cùng các bạn nhất định phải chú ý là lò nướng nhiệt độ rất cao, hơi nước bốc lên nóng vô cùng, nhất là khi bốc thẳng lên mặt khi mở cửa lò, mắt sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Các bạn nên đeo bao tay và đứng bên cạnh lò nướng thay vì đứng đối diện lò để mở cửa lò bánh.

Chúc các bạn thành công làm ra những mẻ bánh mì thật thơm ngon!

>>> Chủ đề được quan tâm Lò nướng bánh ngọt dùng điện đa chức năng: http://lonuongbanh.net.vn/lo-nuong-banh-ngot

Message UsNhắn Tin

0824.23.9999