Danh mục sản phẩm
Sản phẩm nổi bật
Tin tức mới
Sự thật vỏ xúc xích làm bằng gì? Ăn được không?
Kinh nghiệm mở lò bánh mì ở quê vốn ít lãi cao
Tìm hiểu về khuôn làm hạt trân châu
Hút chân không là gì? Dùng cho các loại thực phẩm nào?
Hướng dẫn làm pate bán bánh mì cực hút khách
Hỗ Trợ Trực Tuyến
0824.23.9999
Kinh doanh 1
097 1722190
Kinh doanh 2
098 5679163
Kỹ thuật 1
0797342999
Kỹ thuật 2
Video
Facebook
Nhiệt độ nướng bánh mì chuẩn là bao nhiêu? Nướng bánh mì bao nhiêu phút là đủ? Đây là hai yếu tố quan trọng mà người làm bánh ngon nào cũng cần chú ý. Sau đây, hãy cùng Công ty XNK TM và SX Kiến An tìm hiểu thời gian và nhiệt độ nướng bánh thích hợp để có những chiếc bánh mì thơm ngon nhất nhé.
Bánh mì là loại thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột và gluten khá cao, trong khi các vi chất dinh dưỡng thường khá ít. Một số loại bánh mì làm từ lúa mạch còn chứa hàm lượng chất xơ và vitamin (như E, C) dồi dào.
Nhiệt độ thích hợp để nướng bánh mì là bao nhiêu?
Để đảm bảo bánh mì có độ giòn và thơm ngon nhất, người làm bánh cần chú ý từ khâu chuẩn bị đến khi nướng bánh. Trong đó, nhiệt độ nướng bánh mì chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Thông thường, mọi người đều cho rằng nhiệt độ 177 độ C là thích hợp. Tuy nhiên, nhiệt độ này có thực sự phù hợp với mọi món bánh hay không?
Thực tế, 177 độ C chỉ là một quy ước mặc định cho tất cả các món bánh. Tức là dù bánh quy, bánh ngọt hay bánh mì, người làm bánh đều nướng ở nhiệt độ này. Nhưng đôi khi 177 độ C không hề thích hợp như bạn nghĩ.
Vậy nhiệt độ nướng bánh mì thích hợp là bao lâu? Nướng bánh mì bao nhiêu phút là đủ?
Với mỗi loại bánh, chúng ta cần duy trì một mức nhiệt độ cùng thời gian nướng khác nhau. Điều này là do mỗi loại bánh lại có những nguyên liệu, cách chế biến và đặc điểm chế biến riêng biệt. Vì thế, hãy để chiếc bánh của bạn tươi ngon hơn với bảng nhiệt độ và thời gian nướng bánh sau đây:
- Nhiệt độ nướng bánh mì là 160 - 180 độ C duy trì trong khoảng 25 - 28 phút
- Nhiệt dộ nướng bánh bông lan là 150 - 160 độ C duy trì trong khoảng 40 - 45 phút
- Nhiệt độ nướng bánh quy là 170 - 190 độ C duy trì trong 15 - 25 phút
- Nhiệt độ nướng bánh pizza là 220 – 250 độ C duy trì trong 15 - 20 phút
- Nhiệt độ nướng bánh su kem là 190 - 200 độ C duy trì trong 25 - 30 phút
Trong quá trình nướng, bánh mì của bạn sẽ có nhiều phản ứng khác nhau như phản ứng hóa học, sự thay đổi trạng thái từ lỏng sang khí,…. Tất cả quá trình này đều diễn ra hết sức nhanh chóng như sau:
Khi ở nhiệt độ phòng từ từ đến 77 độ C, baking soda và bột nở trong bánh sẽ bắt đầu phản ứng, giải phóng khí CO2. Cùng lúc đó, các loại bột nở có trong công thức bánh sẽ hoạt động:
- Trong khoảng từ 32 độ trở lên, chất béo trong bánh tan chảy và làm mềm bánh. Đồng thời, không khí và nước bị mắc kẹt sẽ bay hơi, làm cho bánh có độ phồng tơi xốp.
- Đến khi ở 57 độ C, các vi sinh vật trong men sẽ chết đi, khiến bánh không quá chua khi ăn. Ngoài ra, nhiệt độ này cũng giúp loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh như salmonella, khiến món bánh của bạn an toàn hơn.
- Khi nhiệt độ ở mức 60 độ C, protein, gluten và trứng sẽ bắt đầu khô lại, đông kết với nhau. Cùng lúc đó, các hạt tinh bột nở ra hồ hóa với nước khi nhiệt độ nướng bánh mì lên đến 93 độ C.
- Khoảng từ 71 độ C trở lên, enzyme (nguyên nhân khiến món bánh nướng của bạn bị phá vỡ, tiêu hóa chậm) không còn hoạt động.
- Quá trình caramen hóa đường và phản ứng tạo màu nâu sẽ được diễn ra khi nhiệt độ lên đến 150 độ C. Nếu tăng dần lên 177 độ C, vỏ bánh sẽ đạt được độ rắn hoàn hảo cùng màu vàng thơm ngon.
Những lưu ý quan trọng khiến bánh mì thêm ngon
Trước khi cho bánh mì vào lò nướng bánh, bạn cần làm nóng lò nướng ở nhiệt độ quy định khoảng 15 phút. Nếu lò nướng chưa nóng mà đã cho bánh vào, mặt ngoài của bánh sẽ chín trước khi phần bên trong chín hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu để bánh quá lâu trong lò sẽ khiến bánh bị cháy khét ở mặt ngoài, không còn ngon nữa.
Vị trí đặt khay nướng có thể quyết định được độ thơm ngon của mẻ bánh bạn làm ra. Do đó, bạn nên chú ý điều này mỗi khi nướng bánh nhé.
Khay nướng bánh nên được điều chỉnh ở vị trí trung tâm lò nướng để quá trình truyền nhiệt được cân bằng. Lúc này, bánh sẽ được chín đều từ phần vỏ giòn rụm đến phần nhân mềm mại.
Bạn nên nướng bánh mì ở chế độ hai lửa để bánh được chín đều hơn đồng thời giữ được hình dáng hấp dẫn. Nếu bạn chọn chế độ lửa trên, lửa dưới hoặc một lửa, bánh có thể không nở đều, bị lõm hoặc bị cháy một vài chỗ.
Nhiệt độ và thời gian nướng bánh mì có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thành phẩm của bạn. Thông qua bài viết mà Công ty XNK TM và SX Kiến An cung cấp, hi vọng bạn đã biết cách điều chính hai yếu tố trên hợp lý để có được những chiếc bánh hấp dẫn nhất.
>>>Tham khảo thêm bài viết: CÁCH LÀM BÌ BÁNH MÌ GIÒN NGON, RUỘT MỀM XỐP