Hút chân không là gì? Dùng cho các loại thực phẩm nào?


Hút chân không là gì? Hút chân không thực phẩm có tốt không? Hiện nay, không ít người đặt ra câu hỏi cùng những thắc mắc về hình thức hút chân không đối với các sản phẩm thực phẩm. Việc bảo quản thực phẩm hiện nay bằng cách hút chân không ngày càng phổ biến, mục đích chính của hút chân không là bảo quản lâu hơn và ngăn chặn các tác nhân bên ngoài cũng như vi khuẩn xâm hại vào thực phẩm. Cùng Kiến An tìm hiểu hút chân không là gì và những thực phẩm có thể sử dụng phương pháp này để bảo quản nhé.

Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn

Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn

Hút chân không là gì?

Hút chân không là hình thức hút không khí ra khỏi môi trường như: chai, lọ, túi nilon,… với môi trường không còn tồn tại không khí thì gọi là môi trường chân không.

Việc hút chân không giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn vì không còn không khí bên trong vi khuẩn sẽ không thể phát triển. Đồng thời, giảm các tác nhân gây hại đến thực phẩm như nấm, mốc,… giúp kéo dài thời gian sử dụng và tiết kiệm các chi phí bảo quản thực phẩm.

Để rõ hơn cho câu trả lời: “Hút chân không là gì?” chúng ta cùng tìm hiểu thêm công dụng của máy hút chân không.

Công dụng của việc hút chân không

Hút chân không là gì? Công dụng của việc hút chân không trong bảo quản thực phẩm

Hút chân không là gì? Công dụng của việc hút chân không trong bảo quản thực phẩm

-         Không cần sử dụng chất bảo quản để bảo quản thực phẩm. Hút chân không giúp cho thực phẩm có thể kéo dài thời gian bảo quản, ví dụ như: cá khô được hút chân không và bảo quản trong nhiệt độ thoáng mát, khô ráo thì có thể bảo quản và sử dụng được đến 2 năm.

-         Không làm mất đi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Thực phẩm thông thường nếu để trong môi trường ngoài sẽ dễ làm ảnh hưởng đến độ tươi của sản phẩm, nhưng khi hút chân không và bảo quản trong môi trường thoáng mát thì các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm vẫn được giữ nguyên.

-         Làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn, việc hút chân không là hút hết không khí ra khỏi môi trường chứa thực phẩm như bao bì, chai, lọ,… Vì vậy, nếu không có môi trường không khí thì các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm, mốc sẽ không thể sinh sôi trong 1 thời gian dài.

-         Tiết kiệm chi phí, đảm bảo độ an toàn thực phẩm. Sử dụng máy hút chân không thì tiết kiệm được một khoản chi phí vì không cần sử dụng các chất bảo quản thực phẩm mà còn đảm bảo được thực phẩm vẫn vệ sinh và an toàn.

Hút chân không dùng cho các loại thực phẩm nào?

Hút chân không dùng cho các loại thực phẩm nào?

Hút chân không có thể áp dụng cho hầu hết các loại thực phẩm, bao gồm:

-         Thực phẩm tươi sống: tôm, mực, cá tươi sống,… sau khi được làm sạch và hút chân không, nếu được bảo quản ở nhiệt độ ngăn đông lạnh có thể bảo quản lên đến 2 tháng tùy vào từng loại.

-         Thực phẩm khô: lạp xưởng, xúc xích, cá khô,… có thể bảo quản lên đến 6 tháng hoặc 2 năm khi được hút chân không và bảo quản ở môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ, độ ẩm cao.

-         Các loại hạt khô: hạt hướng dương, hạt điều, hạt bí tách vỏ,… hút chân không và bảo quản trong môi trường khô ráo, có thể giữ được độ giòn của hạt, hạt sẽ không bị ỉu, giữ được hương vị thơm ngon và tránh gây nấm, mốc.

Như vậy có thể thấy việc hút chân không có những ưu điểm vượt trội giúp bảo quản sản phẩm được lâu hơn và hạn chế việc sử dụng các chất bảo quản ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

Công ty TNHH TM SX Kiến An chuyên kinh doanh và sản xuất các loại sản phẩm hỗ trợ cho công nghiệp sản xuất bánh như: nướng bánh mì 5 khay, máy hút chân không, máy làm bánh mini,… với chất lượng cao và mẫu mã đa dạng đem lại sự hài lòng cho Quý khách.

Để được tư vấn miễn phí về sản phẩm của chúng tôi, xin Quý khách vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0981.039.983

Message UsNhắn Tin

0981947868